Categories
Dịch vụ decal in decal

Các công đoạn của in offset

Với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật in ấn hiện đại, bất kỳ một phương pháp in nào cũng đều mang lại hiệu quả chất lượng cao và cho sản sản phẩm có hình ảnh sắc nét, sống động. Trong đó, kỹ thuật in offset được đánh giá cao nhất và sử dụng rộng rãi nhất bởi nó có nhiều ưu điểm nổi bật và khắc phục được những nhược điểm mà các kỹ thuật in truyền thống vẫn bị mắc phải.

Hãy cùng TheGioiDecal tìm hiểu về quy trình in bằng kỹ thuật offset để hiểu rõ hơn về kỹ thuật in ấn đặc biệt này:

Bước 1: Thiết kế chế bản:

cac-cong-doan-cua-in-offset-1

Đầu tiên phải tạo đối tượng cần in trên máy tính. Ví dụ ta định in một tờ rơi khổ A4 để quảng cáo cho một Công ty Bán máy tính, trước hết ta phải chuẩn bị các tư liệu liên quan tới việc quảng cáo đó: hình ảnh máy vi tính và các thiết bị, địa chỉ, số điện thoại…., sau đó đưa lên máy tính để xử lý và sắp xếp cho hài hoà và ấn tượng với sự phối hợp cả tư duy, kinh nghiệm của người thiết kế và dựa trên ý muốn của khách hàng…, hoàn thành xong phần thiết kế chế bản là tới phần outfilm…

Bước 2: Output Film

cac-cong-doan-cua-in-offset-2

Chế bản xong thì xuất để outfilm, đối với các tờ rơi có hình ảnh, Film sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp mầu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black).

Output 4 tấm phim xong thì chuyển sang phơi bản kẽm

Bước 3: Phơi bản kẽm

cac-cong-doan-cua-in-offset-3

Khi đã có 4 tấm phim, người ta đem phơi từng tấm một lên bản kẽm (hiểu một cách đơn giản hơn là đem chụp hình ảnh của từng tấm phim lên từng tấm bản kẽm bằng máy phơi kẽm), đến đây ta đã có trong tay 4 bản kẽm đại diện cho 4 màu C, M, Y, K để bước sang phần in.

Bước 4: In Offset

cac-cong-doan-cua-in-offset-4

Người ta sẽ tiến hành in từng màu một, in màu gì trước, màu gì sau không quan trọng hoặc tùy vào kinh nghiệm của người thợ in. Đầu tiên, người ta sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu để lắp lên quả lô máy in Offset, ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng (ví dụ bản kẽm màu C (Cyan) thì người ta cũng cho mực C và tiến hành in, Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in, sau khi chạy xong hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, ví dụ màu vừa in xong là mầu C (cyan) thì giờ sẽ lắp kẽm Y (Yellow) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y (vàng), cho giấy đã in một màu kia vào và lại tiếp tục quy trình cũ….

Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn màu, bốn màu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng.Trong quá trình in như vậy, với mỗi màu, người ta sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật ổn định. Tổng cộng cả quá trình vào khoảng 200 bản chạy thử. Chính vì vậy, khi in offset, người ta phải tính dư giấy ra khoảng 200 tờ in (gọi là bù hao giấy)

Bước 5: Gia công sau in:

cac-cong-doan-cua-in-offset-4

– Cán láng: Cán láng là cán lớp màng mỏng lên bề mặt của tờ rơi sau khi in, cán láng sẽ tạo ra cho tờ rơi sự mịn của giấy khiến cho hình ảnh cũng trở nên đẹp hơn.

Có 2 kiểu cán láng: cán mờ và cán bóng: Cán mờ sẽ tạo ra bề mặt mịn và mềm còn Cán bóng sẽ cho bề mặt bóng hẳn lên.

Cán láng chỉ là một trang sức sau khi in, không bắt buộc, khách hàng có thể lựa chọn hoặc không là tuỳ.

– Xén: Thông thường khi in người ta sẽ để tờ giấy to (phù hợp với khổ máy) để in; Sau khi in xong sẽ sử dụng máy xén để xén thành phẩm.

TheGioiDecal cung cấp dịch vụ in decal bằng kỹ thuật in offset trên mọi chật liệu, đặc biệt là chất liệu vải dùng để in chuyển nhiệt áo các loại với chất lượng tốt và giá thành rẻ. Nếu có nhu cầu về máy móc, hoặc phần mềm, kỹ thuật in cũng như nguyên vật liệu in ấn, hãy nhanh tay liên hệ đến TheGioiDecal để được tư vấn và biết thêm chi tiết.

 

5/5 - (14 bình chọn)

One reply on “Các công đoạn của in offset”

Vậy xin hỏi mối quan hệ giữa các khâu và giữa các công đoạn trong một khâu của kỹ thuật in là gì?