Categories
Thông tin

Lịch sử hình thành của kỹ thuật in offset

In offset là kỹ thuật in ấn được sử dụng rộng rãi bởi đây là phương pháp in có nhiều ưu điểm nổi bật, có thể khắc phục được những nhược điểm của các kỹ thuật in truyền thống.

lich-su-hinh-thanh-ky-thua-in-offset-1

Lịch sử hình thành:

Năm 1875 ở Anh, máy in dùng kỹ thuật offset và thạch bản đầu tiên ra đời và đã được thiết kế để in trên kim loại. Trống offset làm bằng giấy carton truyền hình ảnh cần in từ bản in thạch bản sang bề mặt kim loại, và  chất liệu carton này đã được thay bằng cao su 5 năm sau đó.

Năm 1903 Ira Washinhton Rube được nghi là nhân vật đầu tiên áp dụng kỹ thuật in offset cho in ấn trên giấy. Sau lần tình cờ nhận thấy mỗi khi in một tờ giấy không đưa vào máy in thạch bản một cách đúng nhịp, bản in thạch bản in lên trống in được bọc bằng cao su, và tờ giấy cho vào tiếp theo bị dính 2 hình: bản in thạch bản ở mặt trên và bản in thạch bản in do dính từ trống in ở mặt dưới. Đồng thời ông nhận thấy hình ảnh in từ trống in cao su nét và sạch hơn. Từ đó ông quyết định in thông qua các tấm bằng cao su.

Hai anh em Charles Harris và Albert Harris cũng đã phát hiện ra điều này và chế tạo máy in offset cho Công ty In ấn Tự động Harris.

Các thiết kế của Harris, phát triển từ máy in gồm các trống quay, rất giống hình vẽ trong bài. Nó gồm một trống bản in tiếp xúc chặt với các cuộn mực in và nước. Một trống cao su tiếp xúc ngay bên dưới trống xếp chữ. Trống in ở bên dưới có nhiệm vụ ấn chặt tờ giấy vào trống cao su để truyền hình ảnh. Ngày nay, cơ chế cơ bản này vẫn được dùng, nhưng nhiều cải tiến đã được thực hiện, như thêm in hai mặt hay nạp giấy bằng cuộn giấy (thay vì các miếng giấy).

Những năm 1950, in offset trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất cho in ấn thương mại, sau khi nhiều cải tiến đã được thực hiện cho bản xếp chữ, mực in và giấy, tối ưu hóa tốc độ in và tuổi thọ các bản xếp chữ. Ngày nay, đa số in ấn, gồm cả in báo chí, sử dụng kỹ thuật này.

lich-su-hinh-thanh-ky-thua-in-offset-2

Ưu điểm của kỹ thuật in offset:

  • Chất lượng hình ảnh cao – nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.
  • Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).
  • Việc chế tạo các bản in dễ dàng hơn.
  • Các bản in có tuổi thọ lâu hơn – vì không phải trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.

Với hơn 15 năm kinh nghiêm trong lĩnh vực decal, Thế Giới Decal  hân hạnh phục vụ khách hàng với các dịch vụ sẵn có sau đây: thiết kế, in ấn, cắt dán decal, cung cấp thiết bị máy móc, nguyên vật liệu decal, với phương châm làm việc uy tín chất lượng giá rẻ, chắc chắc sẽ làm khách hàng hài lòng.

 

 

5/5 - (26 bình chọn)