Categories
Thông tin

Chất lượng in offset

In offset đang là phương pháp in phổ biến nhất trong kỹ thuật in ấn bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả về chất lượng in ấn như: độ bền màu, độ sắc nét, nhanh chóng, và in trên nhiều bề mặt phẳng hoặc không phẳng khác nhau. 

tieu-chuan-danh-gia-chat-luong-in-offset-1

Tuy nhiên, nếu trong quá trình in ấn, nhà thiết kế và người chịu trách nhiệm kỹ thuật về in ấn không hiểu rõ hoặc chưa có kinh nghiệm trong khâu tạo màu, khâu điều chỉnh thứ tự in chồng màu sẽ dẫn đến chất lượng in ấn, khiến bản in thường không giống với màu trong bản thiết kế ban đầu.

Có 3 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chật lượng in offset đó là:

1. Độ dày lớp mực trên giấy (tỉ lệ với Mật độ tông nguyên DV khi đo bằng Mật độ kế)

2. Độ lớn điểm tram

3. Độ chồng mực (gắn chặt với thứ tự in chồng màu).

tieu-chuan-danh-gia-chat-luong-in-offset-2

Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi chỉ chú trọng làm rõ yếu tố thứ 3, vì thứ tự chồng màu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ nhận mực và do vậy ảnh hưởng đến màu in ra,đây cũng là vấn đề khiến nhiều bạn quan tâm và thắc mắc.

Có sự khác biệt khi in một màu lên giấy trắng, in màu đó lên một lớp mực in trước đã khô, hoặc in 2 hay 4 màu in ướt – chồng – ướt. Khi in ướt – chồng – khô (tức là in nhiều màu trên một máy một màu) và ướt – chồng – ướt, độ nhận mực có độ khác biệt ảnh hưởng đến kết quả in. Đặc biệc đối với thứ tự ướt – chồng – ướt,  thì độ tách dính (tack) của mực in có vai trò rất quan trọng, nó phải giảm dần từ đơn vị đầu đến đơn vị cuối.

Phụ thuộc tính chất công việc in, lọai máy (một hay nhiều màu, tức là in ướt – chồng – khô hay ướt – chồng – ướt) và hiệu quả màu sắc cần có, mà thay đổi thứ tự chồng màu cho phù hợp. Nếu công việc đã được in thử , cần phải căn chỉnh giờ đúng thứ tự khi in thử, để đảm bảo được chất lượng.

Thứ tự in chồng màu tiêu chuẩn được sử dụng phố biến ở các nước Châu Âu là:

• In 4 màu ướt – chồng – ướt (máy nhiều màu)

Đen – Xanh – Đỏ magenta – Vàng.

• In 2 màu ướt – chồng – ướt và ướt – chồng – khô:

Xanh cyan – Đỏ magenta -> Đen – Vàng

• In 1 màu ướt – chồng – khô:

Xanh cyan -> Đỏ magenta -> Vàng -> Đen.

Ở nước ta do điều kiện sản xuất ở các đơn vị in còn nhiều khác biệt, đặt biệt là chúng ta sử dụng nhiều loại mực in nhập từ nhiều nước khác nhau đến chưa thể có tiêu chuẩn quốc gia thống nhất. Hậu quả của việc đánh giá chất lượng in phụ thuộc chủ quan của người thợ, mỗi xí nghiệp và việc tranh cãi là tất nhiên, đặc biệt là về ảnh hưởng đến kết quả in của thứ tự in chồng màu.

Chính vì vậy chưa có một tiêu chuẩn hóa nào cho bước in chồng màu nào cho kỹ thuật in nước ta. Tiêu chuẩn hóa phương pháp in offset là xu thể tất yếu, vì chỉ có như vậy chúng ta mới ổn định được chất lượng in. Các biện pháp tiêu chuẩn hóa ở các công đọan bình phim, phơi bản, in thử và in sản lượng tạo thuận lợi phối hợp các khâu, loại bỏ tối đa từ đầu các sơ sót để có chất lượng in cao ổn định. Ngay từ bây giờ chúng ra cần chuẩn bị các điều kiện để có thể tiến tới tiêu chuẩn hóa phương pháp in offset, trước hết là nâng cao trình độ hiểu biết về chất lượng, quản lý chất lượng và sử dụng kỹ thuật đó trong ngành in.

TheGioiDecal cung cấp dịch vụ in decal bằng kỹ thuật in offset chất lượng và uy tín hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

 

5/5 - (1 bình chọn)