Categories
Blog

Luật sử dụng phông chữ trong in ấn

 Trong in ấn, khi thiết kế phông chữ, bạn cần phải tham khảo một số quy định và kinh nghiệm sau đây để có thể cho ra đời một sản phẩm chất lượng và đẹp mắt.

luat-su-dung-phong-chu-trong-in-an-1

1. Luật 1

Để việc đọc dễ dàng nhất ta nên dùng những Font chữ cổ điển đã được thời gian chứng minh đó là những font dễ đọc nhất. Hầu hết các font cổ điển được thiết kế rất kỹ lưỡng với sự chặt chẽ giữa các nét chữ và Font chữ này thể hiện tính dễ đọc rất cao.

2. Luật 2

Không dùng quá nhiều font chữ khác nhau cùng một lúc để người đọc dễ dàng nhận thấy sự quan trọng của bài.

3. Luật 3

Không kết hợp những font nhìn quá giống nhau vì bài text có cảm giác như Font bị lỗi.

4. Luật 4

Không nên sử dụng nguyên chữ in hoa vì chiều cao và đáy bằng nhau, không có độ dốc lên xuống, khi đọc lược sẽ bị trơn tuộc không nhớ được. Chữ thường mang lại những tín hiệu dễ đọc nhất, vì có những đường nét lên xuống bên trong nét chữ.

Dùng cả chữ in hoa và chữ thường là tính cách quy chuẩn của đánh text và đó là sự thỏa thuận đọc giả cảm thấy quen thuộc.

5. Luật 5

Đối với bài text, dùng Size chữ phù hợp để việc đọc dễ dàng. Những size từ 8 đến 12 point cho khoảng cách từ mắt đến văn bản là 30 – 35 cm. Tuy nhiên đối với những font chữ khác nhau thì Size cũng khác nhau.

6. Luật 6

Tránh dùng quá nhiều Size chữ cùng một lúc. Chúng ta chỉ dùng những cỡ chữ và những độ nặng vừa đủ để xác định rõ ràng những khác nhau trong bài text. Thông thường không nên dùng 2 font khác nhau cho 1 bài text : 1 cho tiêu đề, 1 cho bodytext. Việc hạn chế số lượng font chữ để tạo cho trang Layout dễ đọc và lôi cuốn.

7. Luật 7

Tránh sử dụng những font chữ quá nặng hoặc quá nhẹ (Phụ thuộc vào đường nét). Độ nặng của font phụ thuộc vào độ dày của nét chữ. Nếu font chữ quá nhẹ sẽ tạo cảm giác bị chìm vào nền, gây khó đọc.

Font chữ quá nặng tạo sự tường phản mạnh với nền làm bài text trở nên khó đọc. Lý tưởng cho bài text là dùng font chữ có độ nặng trung bình

8. Luật 8

Đối với các bài text, khoảng cách giữa chữ và từ phải chặt chẽ, nhằm tạo một kết cấu đều và trôi chảy, không lạm dụng việc tăng khoảng cách giữa chữ và từ.

9. Luật 9

Độ dài của dòng phải thích hợp, dòng quá dài hay quá ngắn đều gây cản trở quy trình đọc. Thích hợp nhất cho mỗi dòng từ 10 đến 12 từ

10. Luật 10

Đối với bài Text, khoảng cách của dòng phải thích hợp để mắt chúng ta đi từ dòng này đến dòng khác một cách dễ dàng. Trên máy tính Auto = Kích cỡ chữ + 20% size.

Font size = 10 – khoảng cách =12pt = loading thông thường để thoáng hơn có thể cộng từ 1 đến 4 pt tuỳ theo font.

Khoảng cách giữa các dòng quá chật, sẽ làm chậm việc đọc vì mắt chúng ta phải buộc nhín vào nhiều dòng cùng lúc. Tuỳ thuộc vào đặc điểm riêng của từng font ta có thể cộng vào từ 1 đến 4 pt vào mặc định.

11. Luật 11

Để việc đọc được dễ dàng ta nên canh text bên trái.

12. Luật 12

Khi canh text thẳng 1 bên, bên thả lỏng phải để chặt chẽ và nhịp nhàng.

13. Luật 13

Phân biệt đoạn một cách rõ ràng, cẩn thận.

14. Luật 14

Luôn canh text thẳng trên baseline (đường chân chữ). Có một số font người thiết kế đã tính toán font này phải đặt trên đường thẳng ngang

15. Luật 15

Khi làm việc với text và nền phải chắc chắn rằng có sự tương phản đi giữa nền và chữ. Thông thường nếu nền đen thì phải chọn chữ xám – ứng dụng trên Web. Khi sự tương phản giữa nền và text không đủ, chữ bị chìm vào nền gây tình trạng khó đọc.

Chữ đen trên nền trắng – dễ đọc nhất. Chữ trắng trên nền đen – độ tương phản mạnh, gây hoa mắt và khó đọc.

5/5 - (7 bình chọn)